A slice of the happy life – Younglek –

KINTO JOURNAL EP.05 | Younglek

อยู่บ้านยาว ๆ แบบนี้ KINTO THAILAND ขอพามานั่งฟังคุณเล็ก ภัทรสิริ อภิชิต นักเขียนอิสระ ผู้เขียนหนังสือชุด “บ้าน บ้าน” เล่ามุมมองการอยู่ “บ้าน” ในแบบฉบับของเธอกันค่ะ หลาย ๆ คนรู้จักคุณเล็กในฐานะนักเขียน ผู้ที่สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับบ้าน การออกแบบ ศิลปะ และการใช้ชีวิต แต่วันนี้เราจะพามานั่งคุยกับคุณเล็กในฐานะคนที่อินกับการอยู่บ้าน รวมถึงเป็นเจ้าของแบรนด์ Younglek UNDER แบรนด์ชุดชั้นในผ้าธรรมชาติ และโรงอบขนมปังยังเล็ก Younglek Bread กันค่ะ

“ความรักในการกินขนมปังของเล็กได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณแม่ ขนมปังอบใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่มีติดบ้านอยู่ตลอด พร้อมกันนั้นคุณแม่มักจะชวนลูก ๆ ทำเค้ก แพนเค้ก หรือขนมต่าง ๆ เป็นกิจกรรมยามว่างเสมอ อย่างไรก็ตาม ขนมปังดูจะยากเกินกว่าที่จะลงมือทำกันเอง จนเมื่อราว ๆ ปี 2557 มีโอกาสได้เรียนทำขนมปังในคลาสเล็ก ๆ แบบเรียนสองวันจบ เมื่อมีโอกาสได้ลองทำจึงพบว่าการทำขนมปังกินเองไม่ได้ยากอย่างท่ีคิด จากนั้นจึงเริ่มหาความรู้เกี่ยวการทำขนมปัง โดยมุ่งไปที่ขนมปังแบบที่เราชอบคือซาวร์โดว์”

“เราจมดิ่งไปกับโลกของการเลี้ยงยีสต์ธรรมชาติ และมุ่งมั่นจะทำเฉพาะขนมปังจากซาวร์โดว์หรือยีสต์ธรรมชาติเท่านั้น ซึ่งในช่วงเริ่มต้น ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับซาวร์โดว์ยังมีไม่มากเท่าปัจจุบัน การศึกษาหาข้อมูลด้วยตนเองพร้อมไปกับการฝึกฝนและแก้ไขปัญหาจึงมีความท้าทายอย่างมาก แต่ก็ทำให้เรามีความเชื่อมั่นและเห็นคุณค่าของการหาความรู้ด้วยตัวเอง เพราะนอกจากเป็นการเรียนจากประสบการณ์ตรง ได้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองแล้ว ระหว่างทางของการค้นคว้า ยังก่อให้เกิดแรงผลักดันและสร้างแรงบันดาลใจมากมาย แม้จะผ่านมาหลายปีแล้ว หรือแม้ว่าฝีมือจะพัฒนาขึ้นบ้างแล้ว แต่ความรู้สึกกระหายที่จะเรียนรู้และทดลองสิ่งใหม่ก็ยังคงมีอยู่เสมอ” คุณเล็กเล่าพร้อมกับแพชชั่นที่เต็มเปี่ยม

“ลองอบขนมปังซาวร์โดว์มามาก เคยใช้หม้อเหล็กหล่อมาบ้าง แต่เนื่องจากหม้อมีน้ำหนักมาก ทำให้การยกเข้ายกออกจากเตาอบที่ร้อนมาก ๆนั้นทำได้ยาก เคยเห็นในสื่อโซเชียลมีเดียว่ามีบางคนที่ใช้หม้อโดนาเบะแทน ก็รู้สึกสนใจ แต่หม้อโดนาเบะที่มีอยู่มีขนาดใหญ่เกินกว่าจะใส่ในเตาอบที่มีได้จึงเก็บความสงสัยข้อนี้ไว้ เมื่อได้หม้อ KAKOMI donabe ของ KINTO มา ก็พบว่ามีขนาดพอเหมาะกับขนาดของเตาอบที่บ้าน และมีน้ำหนักที่เบา ทำให้การยกเข้ายกออกจากเตาอบขณะที่หม้อร้อนจัด ๆ เป็นเรื่องง่ายกว่าหม้อเหล็กมาก ผลของการอบขนมปังก็เป็นที่น่าพอใจมาก ขนมปังขึ้นฟูเต็มที่ สีสวย ด้านล่างไม่ไหม้ เนื้อขนมปังด้านในแห้งดีไม่แฉะ ผิวนอกกรอบบางไม่แข็งเกิน โดยส่วนตัว จากที่ระยะหลังห่างเหินการอบขนมปังในหม้อไปนาน ก็รู้สึกอยากกลับมาอบอีกเรื่อย ๆ เพราะสะดวก และคิดว่าสำหรับมือใหม่ที่สนใจอยากลองอบซาวร์โดว์ที่บ้าน KAKOMI ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดี” นอกจากเมนูขนมปังซาวร์โดว์ คุณเล็กยังแบ่งปันเมนูอื่น ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยหม้อ KAKOMI ทั้ง เมนูสุกี้ยากี้แบบญี่ปุ่น ที่ใช้เป็นเมนูรับรองแขกได้อย่างยอดเยี่ยม หรือจะเป็นเมนูประเภทข้าวอบแบบต่าง ๆ เช่น ข้าวอบเห็ด ข้าวอบเผือก เรื่อยไปถึงเมนูผักนึ่งจิ้มกับซอสแบบต่าง ๆ หรือ Bagna Cauda เมนูเครื่องจิ้มจากแคว้น Piedmont ประเทศอิตาลี อีกด้วย

อบขนมปัง sourdough ใน KAKOMI donabe 1.2L โดยคุณเล็ก Younglek

ก่อนจากกันคุณเล็กยังได้เล่าถึงผลิตภัณฑ์ของ KINTO ไว้ว่า “ผลิตภัณฑ์ของ KINTO ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงการใช้งานในวิถีชีวิตของคนในปัจจุบัน ทั้งวัสดุ รูปทรงและสีสัน จึงสอดคล้องกับการใช้งานและรสนิยมของผู้คนร่วมสมัย อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์บางอย่างของ KINTO ก็ได้สอดแทรกวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นไว้ด้วย ซึ่งบางอย่าง เราคนไทยเองอาจจะไม่คุ้นเคยกับการใช้งานหรือการดูแลรักษา เล็กเองรู้สึกว่าการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ทดลองใช้หรือปรับตัวให้เข้ากับเครื่องใช้จากต่างวัฒนธรรม คือประสบการณ์ที่ลึกซึ้ง เมื่อเราเปิดใจแล้วก้าวข้ามความคุ้นชิน อาจทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมของชนชาติอื่นที่ต่างจากเรา และเข้าถึงปรัชญาต่าง ๆ ที่อาจแฝงอยู่ในกิจวัตรประจำวันอันแสนปกติธรรมดา”

ขอบคุณรูปภาพและคลิปวิดีโอจาก Younglek shop : ยังเล็กพานิช

related item: KAKOMI IH donabe 1.2L