Brewing coffee at home : 8 best basic drip coffee equipments

หลายคนเมื่ออยากจะเริ่มดริปกาแฟทานเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เราจะมาแนะนำอุปกรณ์ 8 อย่างเบื้องต้นที่ควรจะมีสำหรับการดริปกาแฟ โดยเรียงลำดับการอุปกรณ์ที่ควรมีเมื่อเริ่มดริปแรก ๆ จนถึงอุปกรณ์สามารถซื้อเพิ่มเมื่อเราจริงจังกับการดริปกาแฟมากขึ้น การจะดริปกาแฟนั้นประกอบด้วยอุปกรณ์ 8 อย่างดังนี้

1. BREWER (DRIPPER) 

ที่ดริปกาแฟส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นกรวย วัสดุจะมีตั้งแต่พลาสติก เซรามิค สแตนเลส หรือแม้แต่แก้ว  มีรูเล็กใหญ่ มีความลาดเอียง และมีลายนูนด้านในที่ต่างกัน ซึ่งเป็นตัวช่วยชะลอหรือเร่งความเร็วในการไหลของน้ำกาแฟผ่านกรวยนั่นเอง 

2. FILTER

เราจะใส่ที่กรองกาแฟไว้ใน Brewer ตัวกรองที่นิยมใช้คือตัวกรองที่ทำจากกระดาษ หรือ Paper filter ซึ่งก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อ และลักษณะ คือเป็นกระดาษฟอกสีขาวและที่ไม่ฟอกสี (ออกสีน้ำตาล) มีความหนาบาง และสัมผัสที่ต่างกัน ซึ่งจะทำให้การอุ้มน้ำระบายน้ำแตกต่างกันออกไป นอกจากนั้นยังมีตัวกรองที่ทำจากสแตนเลส (Stainless steel filter) และ ผ้าอีกด้วย 

3. KETTLE

กาดริปกาแฟ พวยกามีลักษณะเป็นเหมือนคอห่านเพื่อให้คนดริปสามารถควบคุมปริมาณและความเร็วของน้ำได้ง่ายขึ้น มีทั้งแบบธรรมดาและไฟฟ้าที่สามารถต้มน้ำให้ได้อุณหภูมิที่ต้องการได้ในตัว

4. GRINDER

เครื่องบดกาแฟ มีทั้งแบบบดมือ (Hand Grinder) และเครื่องบดไฟฟ้า (Machine Grinder) ก่อนซื้อควรทดลองใช้งานก่อน บดมือจะต้องบดได้ง่ายและใช้เวลาไม่นาน ส่วนเครื่องบดไฟฟ้าจะต้องสามารถปรับเบอร์บดเล็กใหญ่ได้อย่างถูกต้อง

5. SERVER

Server สำหรับรับน้ำกาแฟที่ผ่านที่กรองกาแฟลงมา นิยมใช้เป็นแก้วใส เนื่องจากจะได้เห็นน้ำกาแฟที่หยดลงมา ที่เราเรียกว่า server เพราะว่าเมื่อได้น้ำกาแฟแล้วเราก็จะนำไปเสริฟหรือรินใส่แก้วเพื่อดื่มต่อนั่นเอง ซึ่งในความเป็นจริงเราสามารถใช้แก้วมัคธรรมดาหรือกระติกน้ำแทนได้เช่นกัน

6. SCALE

เครื่องชั่งทำให้เรารู้ถึงปริมาณกาแฟและปริมาณน้ำอย่างแม่นยำ ทั้งนี้เราสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีขีดบอกปริมาตรแทนได้ ตัวอย่างเช่น server ของ KINTO ที่มีจุดสีขาวเล็ก ๆ บอกปริมาตร ที่ 300มล. และ 600มล. และหากเราดริปจนชินมือ เราก็จะสามารถกะปริมาณคร่าว ๆ จากแก้วที่เราใช้ประจำได้เช่นกัน

7. TIMER

เครื่องชั่งสำหรับดริปกาแฟในปัจจุบันจะสามารถจับเวลาไปด้วยได้ในตัว แต่หากไม่มีเครื่องชั่งที่ใช้จับเวลาได้เราก็สามารถใช้ application จับเวลาในมือถือ หรือ นาฬิกาจับเวลาได้เหมือนกันค่ะ

8. THERMOMETER

เพื่อวัดอุณหภูมิน้ำที่ใช้ดริปเราจำเป็นต้องใช้ Thermometer มาเป็นตัวช่วย เราสามารถหากาต้มน้ำที่สามารถบอกและคงอุณหภูมิน้ำที่เราต้องการไว้ได้ทำให้เราดริปได้สะดวกสบายมากขึ้นค่ะ

หากเราเข้าใจในอุปกรณ์ 4 รายการแรก เราสามารถใช้เค้าอย่างถูกต้องเพื่อให้ดึงรสชาติกาแฟที่เราอยากได้ได้ค่ะ และหากมีครบทั้ง 8 แล้วก็สามารถดริปกาแฟกันได้ยาว ๆ สำหรับ KINTO แล้วมีอุปกรณ์การชงกาแฟดริป ให้เลือกหลายรายการทั้งจัดเป็นชุดให้แล้ว และที่เราสามารถเลือกจับชุดได้เองได้กว่า 100 combination ให้คนใช้งานมีโอกาสได้จัดชุดดริปกาแฟสวย ๆ ที่บ่งบอกความเป็นตัวเองได้ไม่ซ้ำใคร ลองเลือกดูกันนะคะ

Learn more : KINTO Coffeewares