Deliver your parcel the eco way

“ใช้วัสดุที่สามารถย่อยสลาย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และใช้ให้น้อยภายใต้เงื่อนไขที่ว่า สินค้าที่ส่งต้องไม่เสียหาย” 

KINTO Thailand

เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว (ตั้งแต่ปี 2015) ที่เรานำเข้าสินค้า KINTO จากประเทศญี่ปุ่นทางเรือ เป็นที่น่าแปลกใจเหลือเกินที่แทบจะไม่มีสินค้าชำรุดระหว่างการจัดส่งเลย เมื่อพิจารณาจากตัวกล่องสินค้าแล้ว สินค้าถูกจัดใส่กล่องมาพอดีและไม่สามารถขยับเขยื้อนได้แม้เพียงเล็กน้อย กล่องของสินค้าแต่ละชิ้นถูกจัดรวมกับสินค้าชนิดเดียวกันในลังใหญ่ที่พอดีเช่นกัน จึงไม่มีความจำเป็นต้องใช้กันกระแทกชนิดอื่น ๆ อีก

พอมาถึงการจัดส่งสินค้าในประเทศโจทย์ก็ยากขึ้น กันกระแทกพลาสติก และชิ้นโฟมมากมายถูกนำมาใช้เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับตัวสินค้าระหว่างการจัดส่งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทีมงาน KINTO Thailand ได้เห็นความสำคัญกับการช่วยเหลือสิ่งแวดล้อมเสมอมา โดยในปี 2021 เรามีความตั้งใจที่จะปรับเปลี่ยนการแพ็คสินค้าเพื่อจัดส่ง โดยใช้วัสดุทดแทนที่สามารถย่อยสลายได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และใช้ให้น้อย ภายได้เงื่อนไขที่ว่า สินค้าที่ส่งต้องไม่เสียหาย เมื่อลูกค้าได้รับจะรู้สึกมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีโครงการเล็ก ๆ เริ่มต้น 3 โครงการคือ

  • หนึ่ง การเปลี่ยนวัสดุกันกระแทกเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เราเปลี่ยนมาใช้ผักตบชวาตากแห้งแทนโฟมกันกระแทก และ ใช้กระดาษรังผึ้งแทนพลาสติกกันกระแทก ตัวผักตบชวาตากแห้งเหล่านี้ มีสัมผัสนุ่มไม่ทำให้สินค้าเกิดรอยขีดข่วน และน้ำหนักเบา สามารถนำไปใช้รองกรงสัตว์ คลุมหน้าดิน เป็น starter หมักปุ๋ย และย่อยสลายได้เร็วกว่ากระดาษฝอย หรือภายใน 3 สัปดาห์ 
  • สอง จัดทำกล่องพัสดุให้พอดีกับกล่องสินค้า โดยเลือกทำกับสินค้าขายดีที่มีการส่งซ้ำบ่อย ๆ เพื่อลดการใช้วัสดุกันกระแทก และเลือกแบบกล่องที่ใช้เทปกาวติดเท่าที่จำเป็น และใช้สติกเกอร์ติดกล่องเพื่อจ่าหน้าซองแทนการใช้เทปติดลาเบลที่เป็นกระดาษ
  • สาม จัดทำถุงผ้า gift bag แทนการห่อของขวัญ นอกจากถุงผ้าจะดูสวยงามเหมาะที่จะใส่ของขวัญมอบให้กันในโอกาพิเศษแล้ว คนรับยังสามารถนำถุงผ้าไปให้ซ้ำต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย

ในตอนนี้เราเปลี่ยนมาใช้ผักตบชวาตากแห้งแทนโฟมและพลาสติกกันกระแทกในบาง shipment ที่สามารถใช้ได้แล้ว และโครงการอื่น ๆ ก็กำลังดำเนินการ ใครได้รับสินค้าแล้ว ไม่ต้องแปลกใจกับแพคเกจจิ้งใหม่ของเรานะคะ เพราะว่าเรากำลังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันลดขยะ และดูแลสิ่งแวดล้อมไปด้วยกันค่ะ