Share delicious experiences around the table – KAKOMI –

KAKOMI ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆในการทำอาหารแต่ละเมนู คอลเลคชั่น KAKOMI เกิดจากชอบและความหลงไหลในการทำอาหาร เพื่อแชร์ความสนุกสนาน และความสุขในโอกาสสำคัญต่าง ๆ กับคนรอบข้าง นอกจากจะถูกออกแบบมาให้ดูมีความเรียบง่ายแล้วยังคำนึงถึงฟังก์ชั่นในการใช้งานต่างๆด้วย KAKOMI ยังสามารถทำให้อาหารของคุณมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น เพราะว่า KAKOMI สามารถช่วยดึงรสชาติของส่วนผสมที่คุณใส่ลงไปออกมาได้ดียิ่งขึ้นนั้นเอง

วันนี้ทาง KINTO จะพาทุกๆท่านมารู้จักคุณ Fumie Shibata ผู้ออกแบบคอเลคชั่น KAKOMI มาฟังกันว่าอะไรคือแรงบัลดาลใจในการออกแบบและความพิเศษต่างๆ ของคอเลคชั่นนี้กันค่ะ

“ทุกวันนี้อาหารที่เราทำทานกันเองที่บ้านนั้นล้วนแล้วแต่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมที่หลากหลาย ฉันเลยต้องการที่จะออกแบบหม้อดินที่สามารถทำได้ทุกเมนูและสามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันกับทุกเมนูอาหาร ไม่ใช่เพียงแค่ออกแบบออกมาให้ดูเป็นแนวดั้งเดิม ส่วน KAKOMI rice cooker นั้นฉันได้ออกแบบให้ส่วนฝาของหม้อมีพื้นผิวที่เรียบและโค้งมน เพื่อให้ดูมีความโฉบเฉี่ยวและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ส่วนการออกแบบ KAKOMI IH Donabe นั้น ฉันได้คำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก โดยออกแบบออกมาในรูปทรงของสี่เหลี่ยมคางหมู ด้วยความที่หม้อจะต้องถูกตั้งใช้งานบนโต๊ะ เราจึงทำการทอดสอบหลายครั้งมากเพื่อที่จะหาว่าการเคลือบพื้นผิวแบบไหนและสีแบบไหนที่จะสามารถเข้าได้ดีกับฉากโต๊ะที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบ้าน”

“การทำอาหารด้วยหม้อดินนั้นมักจะมีการใช้งานที่ค่อนข้างหนัก แต่ด้วยการออกแบบหม้อดินนี้เราต้องการให้ผู้ใช้รู้สึกเพลิดเพลินและสนุกไปกับการใช้งาน โดยปกติแล้วหม้อดินมักจะถูกใช้งานในช่วงฤดูหนาวเป็นส่วนมากแต่หม้อดินก็ยังเหมาะกับการใช้ในช่วงซัมเมอร์เหมือนกัน ฉันหวังว่าผู้คนที่ใช้หม้อ KAKOMI จะสามารถสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการทำอาหาร และได้ใช้เวลาร่วมกันกับผู้คนบนโต๊ะอาหารอย่างมีความสุข”


ประวัติดีไซน์เนอร์

คุณ Fumie Shibata

Product Designer / Representative of Design Studio S

คุณ Fumie Shibata เป็นนักออกแบบภายในที่มีผลงานที่หลากหลายตั้งแต่ ออกแบบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ออกแบบภายใน ออกแบบอุปกรณ์ทางการแพทย์ และรวมถึงออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ด้วยความสามารถที่หลากหลายของเธอทำให้เธอได้เข้าร่วมออกแบบโรงแรม อย่างผลงานที่มีชื่อเสียงของเธอ “Beads Sofa” ของ MUJI, “Kenon-kun” เครื่องวัดอุณหภูมิของ Omron, “9h ninehours” โรงแรมแคปซูล, “Acure” ตู้หยอดเหรียญ ของ JR East Water Business, อุปกรณ์เครื่องครัวอย่างมีด ของ TADAFUSA, “Buchi” ของเล่นไม้ ของ Sakai Kogyo K.K. นอกจากนี้แล้วคุณ Fumie ยังเป็นศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย Musashino Art University และอีกทั้งยังเป็นนักเขียนของ “Forms within Forms” (ADP)

เมื่อพูดถึงดีไซน์และความสวยงามแล้ว KAKOMI ยังมีเทคโนโลยีที่มีอัตราการดูดซึมน้ำที่ต่ำ จึงทำให้ตัวหม้อไม่มีกลิ่นหลงเหลือติดอยู่ที่หม้อเมื่อใช้งาน ทำให้การดูแลรักษาความสะอาดนั้นค่อนข้างง่าย

นอกจาก KAKOMI จะทำความสะอาดง่ายแล้ว ยังใช้นวัตกรรมอย่างฟาร์ อินฟราเรด (Far infrared) เป็นส่วนผสมในการผลิตเซรามิกในอัตราที่เหมาะสม เพราะเมื่อรังสีอินฟราเรดที่ถูกปล่อยออกมาขณะทำอาหารนั้นจะสามารถช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดีกว่าเซรามิกทั่วไป และยังช่วยให้ความร้อนสามารถแทรกซึมเข้าภายในส่วนผสมอย่างเนื้อสัตว์ได้ดียิ่งขึ้น ทำให้เนื้อที่ออกมานั้นนุ่มและมีรสชาติที่กลมกล่อมขึ้น

ส่วนด้านใต้ของ KAKOMI IH donabe จะมีองค์ประกอบสำคัญอย่างตัวนำความร้อนและตัวกักเก็บความร้อน นอกจากนี้ยังเคลือบแก้วบนเซรามิกอีกชั้น และเคลือบด้วยฟิล์มสีเงินอีกสามชั้น ทำให้สามารถทนความร้อน ป้องกันความร้อนที่อาจจะไม่สม่ำเสมอหรือความร้อนที่สูงเกินผิดปกติ

KAKOMI IH donabe มาพร้อมกับแผ่นสำหรับนึ่งอาหาร ช่วยให้คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการนึ่งอาหารเมนูสุขภาพได้มากยิ่งขึ้น โดยการใช้น้ำอบแทนการใช้น้ำมัน และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยคงรสชาติของส่วนผสม และทำให้อาหารมีรสชาติที่กลมกล่อม

ด้วยรูปทรงที่มีความโค้งมนของหม้อ และฝาที่ถูกออกแบบมาให้มีด้วยกันถึงสองชั้นนั้นช่วยทำให้เกิดการหมุนเวียนอย่างทั่วถึง ทำให้ข้าวที่หุงนั้นสุกอย่างทั่วถึง และยังลดโอกาสที่จะเกิดข้าวไหม้ติดก้นหม้ออีกด้วย

Related item : KAKOMI